Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không

Lượt xem: 1132

Các bạn trẻ chưa lập gia đình, các cặp vợ chồng đang có kế hoạch thì các biện pháp tránh thai là vấn đề rất được quan tâm. Một trong các biện pháp đó là tránh ngày rụng trứng. Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta cùng tìm hiểu về khoảng thời gian trứng rụng và các thời điểm an toàn trước và sau khi trứng rụng nhé.

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không

Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không?

Chu kỳ kinh nguyệt quyết định rất nhiều tới việc xác định thời điểm an toàn khi quan hệ. Để biết được quan hệ khi vừa hết kinh 1 ngày có thai không thì chị em cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình.

 • Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em ổn định sẽ kéo dài từ 28 – 30 ngày.
 • Ngày rụng trứng thường sẽ ở khoảng giữa chu kỳ, tức là ngày 14 – 15, trứng có thể tồn tại khoảng 24h.
 • Cùng với đó thì tinh trùng sau khi vào tử cung có thể sống từ 3 – 5 ngày.

Từ các yếu tố trên, chúng ta có thể chia chu kỳ kinh nguyệt của chị em làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn dễ mang thai

 • Giai đoạn dễ mang thai chính là các ngày xung quanh thời điểm rụng trứng, bởi nếu quan hệ thì tinh trùng sẽ có tỉ lệ gặp trứng và thụ thai cao.
 • Cụ thể, nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em bình thường, đều đặn thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 tính từ ngày đều tiên hành kinh, và giai đoạn nguy hiểm sẽ nằm trong khoảng ngày 11 – 18 tính từ ngày đầu tiên hành kinh.
 • Nếu không có kế hoạch mang thai, bạn không nên quan hệ mà không có biện pháp an toàn trong thời gian này.
 • Từ ngày 11 – 18 là giai đoạn rất dễ mang thai

Giai đoạn khá an toàn

 • Giai đoạn khá an toàn là thời điểm sau khi kết thúc quá trình rụng trứng, do trứng đã rụng và không được thụ tinh, nên sau đó khả năng có thai là rất thấp.
 • Giai đoạn này rơi vào khoảng ngày 19 – 28 tính từ ngày đầu tiên hành kinh.

Kết luận

Dựa vào những thông tin ở trên, chúng ta có thể thấy việc quan hệ khi vừa hết kinh 1 ngày thì khả năng mang thai là khá thấp bởi tinh trùng vào tử cung trong giai đoạn tương đối an toàn và cách thời điểm trứng rụng khá xa.

Tại sao không có giai đoạn an toàn tuyệt đối?

 • Như mọi người thấy thì chỉ có giai đoạn tương đối an toàn và khá an toàn, nguyên nhân là do cách tính ngày rụng trứng chỉ có tính tương đối và khả năng tránh thai chỉ rơi vào khoảng 40 – 60%.
 • Chu kỳ kinh nguyệt hay ngày rụng trứng có thể thay đổi bất thường và khả năng mang thai là vẫn có thể xảy ra.
 • Dưới đây là một vài yếu tố có thể khiến chị em mang thai ngay cả khi quan hệ khi vừa hết kinh 1 ngày, trong giai đoạn an toàn.

hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không

Tại sao quan hệ khi hết kinh 1 ngày vẫn có thai?

Nhiều nguyên nhân dẫn tới việc hết kinh 1 ngày quan hệ vẫn có thai đa phần là do chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, trứng rụng đột ngột hoặc tinh trùng sống lâu hơn bình thường.

Cụ thể như sau:

 • Chu kỳ kinh ngắn hơn bình thường: có nhưng chị em có chu kỳ kinh khá ngắn, thậm chí là dưới 21 ngày 1 chu kỳ. Do đó ngày rụng trứng cũng bị rút ngắn và sát với ngày hành kinh hơn. Nếu bạn quan hệ không an toàn ngay khi vừa hết thúc kỳ kinh thì nhiều khả năng trứng sẽ rụng sớm và tiếp xúc với tinh trùng, dẫn tới việc thụ thai.
 • Chu kỳ kinh quá dài hoặc không ổn định: tương tự như chu kỳ kinh quá ngắn, việc chu kỳ kinh quá dài hay không ổn định cũng làm cho việc tính toán ngày rụng trứng bị sai lệch, từ đó khó xác định được giai đoạn an toàn và dễ mang thai.
 • Tâm lý thay đổi: việc tâm lý thay đổi, áp lực công việc, cuộc sống, stress có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt và làm chu kỳ này bị thay đổi, từ đó ngày rụng trứng bị tính toán sai lệch.
 • Các bệnh lý: những bệnh lý về phụ khoa đôi khi cũng làm chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị xáo trộn, thời điểm trứng rụng thay đổi.
 • Thuốc: một vài loại thuốc điều trị mà chị em sử dụng đôi khi cũng tác động tới ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ về các loại thuốc mình đang sử dụng.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn mang thai khi quan hệ trong ngày an toàn

Một vài lời khuyên hữu ích

Mặc dù quan hệ khi vừa hết kinh 1 ngày khá an toàn, nhưng không phải là tuyệt đối. Nếu không may có sự cố xảy ra thì việc bạn mang thai là hoàn toàn có thể. Do đó, nếu thực sự muốn tránh thai, hãy tham khảo các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su, đặt vòng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, uống thuốc tránh thai…

Nếu sau khi quan hệ không an toàn và phát hiện các dấu hiệu mang thai sau đó, hãy mua que thử hoặc đi kiểm tra ở bệnh viện ngay. Từ đó bạn sẽ có hướng xử lý sớm, kịp thời khi mang thai ngoài ý muốn.

Luôn khi chép lại chu kỳ kinh nguyệt để xác định xem mình có chu kỳ kinh nguyệt ổn định hay không, nếu không thì tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày rụng trứng.

Trước khi quan hệ không an toàn, hãy tham khảo xem các loại thuốc đang sử dụng có ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt hay ngày rụng trứng không.

Cập nhật lần cuối: 16-03-2024 16:17:52