Sau khi phá thai có nên ăn rau ngót không? (Hỏi & Đáp)

Lượt xem: 1135

Sau khi phá thai có nên ăn rau ngót không hay cách phá thai bằng rau ngót như nào là một số câu hỏi khá nhiều của các bạn trẻ sau khi đình chỉ thai và về nhà nghỉ ngơi. Chế độ dinh dưỡng sau khi phá thai là một điều cực kỳ quan trọng đối với sự hồi phục sức khỏe của người phụ nữ. Có rất nhiều loại thức ăn có lợi cho khả năng hồi phục sau khi phá thai dành cho nữ giới. Và có một vấn đề mà hầu như chị em nào cũng băn khoăn, thắc mắc đó là “sau khi phá thai có nên ăn rau ngót?”.

Sau khi phá thai có nên ăn rau ngót?

Rau ngót (tên gọi khác là bồ ngót) là một loại rau cực kỳ quen thuộc trong đời sống của các gia đình việt hiện nay. Loại rau này có nhiều cành, thuộc họ thầu dầu và được thu hái liên tục, thường xuyên.

Theo nhiều nghiên cứu, loại rau này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: Sắt, đạm, vitamin, axit amin, canxi… cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Trong đông y, rau ngót có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, sát khuẩn, giải độc, bổ huyết, thanh nhiệt… hiệu quả nên được sử dụng thường xuyên.

Ngoài những thành phần có giá trị dinh dưỡng cao thì rau ngót còn chứa một chất có tên là Papaverin – loại chất này có khả năng kích thích tử cung co bóp. Đặc biệt là những chị em nào đang mang thai thì không nên sử dụng rau ngót bởi sẽ dễ bị sảy thai.

Về vấn đề “sau khi phá thai có nên ăn rau ngót”, bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn tại phòng khám phá thai Thái Hà cho biết: Sau khi phá thai, chị em nên ăn rau ngót. Nguyên nhân là do loại rau này có tính sát khuẩn, giải độc, có thành phần giúp loại bỏ, làm sạch các sản dịch còn sót lại trong tử cung một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, phụ nữ sau khi phá thai ăn rau ngót còn có một số lợi ích khác như:

Làm sạch các sản dịch

Một trong những lợi ích tuyệt vời của việc ăn rau ngót sau khi phá thai đó là giúp loại bỏ nhanh các sản dịch. Thường thì sau khi phá thai, vùng kín của nữ giới sẽ ra rất nhiều máu, cùng với đó là các sản dịch còn sót lại trong buồng tử cung.

Khi ăn rau ngót, các chất sản dịch, dịch còn sót lại trong buồng tử cung sẽ được loại bỏ, đào thải ra ngoài một cách nhanh chóng, từ đó giúp tử cung trở nên sạch sẽ hơn. Đây được coi là một trong những phương pháp giúp làm sạch sản dịch nhanh chóng cho phụ nữ sau khi phá thai.

Làm giảm nguy cơ viêm nhiễm

Không chỉ giúp làm sạch nhanh chóng các sản dịch, rau ngót còn có công dụng làm giảm nguy cơ viêm nhiễm. Lượng vitamin C có trong rau ngót được biết đến là có công dụng điều chỉnh lượng cholesterol, giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm và giúp phòng tránh các bệnh phụ khoa cho nữ giới sau khi phá thai.

Vì vậy, chị em có thể bổ sung loại rau dinh dưỡng này vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình để giúp phòng tránh mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau khi phá thai.

Tăng cường sức đề kháng

Ngoài ra, rau ngót còn có công dụng tăng cường sức đề kháng cho các chị em sau khi phá thai do chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất. Việc bổ sung rau ngót vào bữa ăn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, từ đó giúp chị em nhanh hồi phục lại sức khỏe, phòng tránh được các bệnh lý khác.

Lời khuyên dành cho chị em sau khi phá thai

Sau khi đi hút thai, chị em cần phải chú ý chăm sóc, giữ gìn để giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giúp nhanh hồi phục. Dưới đây là một vài lời khuyên dành chị em sau khi thực hiện thủ thuật phá thai:

  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể như: Các loại thực phẩm giàu chất sắt, protein, axit folic, canxi, vitamin, điển hình như cải xoăn, nấm, gan động vật, thịt, trứng, thịt bò, cá, hoa quả tươi, rau ngót, rau dền…
  • Nên dành ra thời gian để nghỉ ngơi tại nhà ít là 1 tuần, tránh các hoạt động, công việc nặng nhọc, đặc biệt là tránh ngồi xổm, tránh đi lại nhiều sau khi phá thai.
  • Kiêng quan hệ tình dục ít là từ 1 tháng để bộ phận sinh dục có thời gian ổn định lại. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà khoảng thời gian quan hệ trở lại có thể khác nhau.
  • Chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục một cách cẩn thận, sạch sẽ nhằm ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm.
  • Cần tránh ngâm mình ở bồn hoặc đi bơi sau khi phá thai bởi sẽ dễ bị cảm lạnh, các tác nhân có hại sẽ tấn công vào cơ thể gây bệnh.
  • Tránh ăn các loại thức ăn cay nóng, thức ăn có tính hàn, thức ăn chiên lại nhiều lần, thức ăn nhanh, đồ hộp… vì những loại thức ăn đó đều có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, nó còn kéo dài thời gian hồi phục.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia… vì những chất này đều không có lợi cho quá trình hồi phục sức khỏe sau khi phá thai.
  • Giữ tinh thần thoải mái, ổn định có thể. Tránh căng thẳng, lo lắng vì sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.
  • Nếu nhận thấy có các biểu hiện bất thường như ra nhiều máu âm đạo không giảm, người mệt mỏi, sốt, ớn lạnh, ra nhiều dịch bất thường… thì chị em cần đi thăm khám ngay.

Như vậy, qua bài viết này đã giải đáp cụ thể cho chị em về vấn đề sau khi phá thai có nên ăn rau ngót. Nếu còn vấn đề gì và muốn trao đổi với bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thái Hà, chị em có thể nhấp vào khung chat trực tuyến để được tư vấn cụ thể.

Cập nhật lần cuối: 16-03-2024 16:12:02