Những biến chứng khôn lường của bệnh rò hậu môn

Lượt xem: 1075

Rò hậu môn là hiện tượng hình thành những lỗ rò, đường rò ở khu vực hậu môn. Đây là một dạng nhiễm trùng mãn tính ở các khe và nhú trong ống hậu môn không được điều trị hoặc điều trị không triệt để dẫn đến. Bệnh nhân bị rò hậu môn nhiều năm nhưng không chịu đi khám, bệnh diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho quá trình điều trị và đe dọa nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy những biến chứng khôn lường của bệnh rò hậu môn gây ra cho bệnh nhân là gì? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin này qua bài viết sau đây.

Những biến chứng khôn lường của bệnh rò hậu môn

Bệnh nhân bị rò hậu môn cũng giống như những trường hợp bị bệnh trĩ hay các bệnh liên qua đến hậu môn, thường ngại đi khám do bệnh ở vùng kín và chủ quan tưởng rằng bệnh không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, khi bệnh ở mức độ nặng và diễn biến phức tạp thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cuộc sống, vậy bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không? đe dọa đến sức khỏe người bệnh như thế nào?

Nhiễm trùng, chảy mủ: Hậu môn là nơi chứa chất thải trước khi ra ngoài cơ thể nên có nhiều các loại vi khuẩn có hại. Một khi lỗ rò hậu môn hình thành, khả năng nhiễm trùng, gây viêm ở hậu môn là rất lớn. Người bệnh sẽ thấy hậu môn chảy mủ và đau đớn, cơ thể suy nhược, sốt cao và suy giảm sức đề kháng.

Tăng số lượng lỗ rò, đường rò: Rò hậu môn ở giai đoạn đầu thường chỉ là một lỗ rò duy . Tuy nhiên, lỗ rò theo thời gian có thể xuyên qua ống rò và lây lan đến vùng da xung quanh hậu môn, hình thành rò hậu môn đa phát và phức tạp.

Nguy cơ ung thư hậu môn: Không phải trường hợp nào rò hậu môn cũng dẫn đến ung thư hậu môn. Tuy nhiên, viêm nhiễm mãn tính xảy ra ở khu vực hậu môn nếu không điều trị hoặc điều trị không triệt để sẽ diễn biến ác tính, nguy cơ ung thư hậu môn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Các bệnh lý ở vùng hậu môn trực tràng: Rò hậu môn bị tái đi phát lại nhiều lần, bệnh sẽ trở nặng, hình thành các lỗ rò, đường rò mới phức tạp hơn, làm ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh, gây ra rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo và trực tràng bàng quang.

Ngoài ra, bệnh nhân chữa rò hậu môn tại những cơ sở y tế không uy tín, rò hậu môn sau phẫu thuật cũng gây ra nhiều biến chứng:

Đứt cơ thắt: Bác sĩ điều trị thiếu kinh nghiệm thì khi phẫu thuật rò hậu môn có thể gây ra đứt cơ thắt. Bệnh nhân bị đứt cơ thắt sẽ không kiểm soát được khả năng đi đại tiện, việc phục hồi sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian.

Hẹp hậu môn: Bác sĩ can thiệp ngoại khoa bằng dao diện nếu không cẩn thận có thể tác động đến vùng cơ thắt, gây hoại tử cơ thắt, làm teo hẹp lỗ hậu môn. Đây là một biến chứng chậm, chỉ có thể nhận ra sau vài tháng hoặc vài năm sau phẫu thuật.

Bí tiểu: Sau phẫu thuật rò hậu môn, một vài bệnh nhân có thể gặp phải biến chứng bí tiểu, muốn đi tiểu nhưng không tiểu được nên phải chườm nóng, châm cứu… Nghiêm trọng hơn, một số người phải nhờ bác sĩ áp dụng phương pháp thông tiểu.

Lời khuyên của bác sĩ:

Để phòng ngừa những biến chứng khôn lường của rò hậu môn, người bệnh khi mắc các bệnh lý về hậu môn trực tràng (bệnh trĩ, apxe hậu môn) cần phải đi khám và điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế chuyên khoa trước khi quá muộn.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà về Những biến chứng khôn lường của bệnh rò hậu môn. Nếu bạn còn băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám theo số 0366880866 hoặc nhấp chuột vào nút “Bác sĩ tư vấn” dưới đây để được giải đáp. 

  1. 19 địa chỉ phòng khám chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất Hà Nội 2024
  2. Chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền? Bảng giá chữa bệnh trĩ 2024

Cập nhật lần cuối: 18-03-2024 11:14:14